“Gợi ý” Cách Phát Triển Ý Tưởng Thiết Kế Thời Trang Cho Người Mới

Trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ đam mê lĩnh vực thời trang. Và bạn có thể biết đó không phải là một công việc dễ dàng. Nếu bạn muốn có một tác phẩm thiết kế của riêng mình, bạn cần phải trải qua quá trình học tập gian khổ. Và điều đầu tiên và cực kỳ quan trọng đó chính là ý tưởng thiết kế thời trang. Đoạn văn này Luvinus Tôi sẽ phác thảo cho bạn từng bước vẽ ý tưởng thiết kế thời trang cho những người bạn mới.

LÀM Ý TƯỞNG THIẾT KẾ THỜI TRANG

Thời trang như bạn nghĩ chỉ có quần áo thiết kế. Nhưng thực tế thiết kế thời trang sẽ bao gồm 2 lĩnh vực chính là trang sức, phụ kiện và trang phục. Và chúng được thiết kế theo hai hướng khác nhau: trang phục biểu diễn (hướng đến biểu diễn nghệ thuật) và trang phục đời thường (hướng đến ứng dụng thực tế).

Và để cho ra đời những mẫu thiết kế đẹp và hoàn chỉnh phải trải qua 4 bước cơ bản như sau:

 • Vẽ một hình minh họa
 • Phác thảo mẫu và phối màu
 • Diễn đạt ý tưởng
 • Phác thảo mẫu trên máy tính

Và trước khi lên ý tưởng thiết kế thời trang, điều đầu tiên bạn cần xác định lĩnh vực và hướng đi của trang phục mà bạn mong muốn. Trong bất kỳ thiết kế thời trang nào, nó sẽ bắt nguồn từ những ý tưởng sau:

 • Ý tưởng đến từ cấu trúc của tự nhiên
 • Ý tưởng đến từ sự sáng tạo của con người và hình ảnh tưởng tượng
 • Ý tưởng đến từ tiêu chuẩn hình bóng
 • Ý tưởng đến từ trang phục dân tộc và chuyên nghiệp

Ngoài ra, có những ý tưởng khác đến từ thời đại, sản xuất chất thải, đồ vật xung quanh chúng ta …

Có thể bạn quan tâm >>> Học Thiết kế thời trang ở đâu Hà Nội?

THỰC HIỆN CÁC NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ THỜI TRANG CHỦ YẾU

Trước khi bắt đầu vẽ các ý tưởng thiết kế thời trang, bạn cần nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về nghệ thuật trang trí. Sau đó nâng cao dần năng lực sáng tạo, thẩm mỹ của mỗi bạn và xác định thị hiếu thời trang. Bạn nên chú ý một số nguyên tắc sau:

Bảng màu:

Màu sắc được coi là một yếu tố rất quan trọng trong nghệ thuật tạo hình nói chung và trong trang trí nói riêng. Màu sắc dựa trên những nguyên tắc cơ bản từ màu cơ bản. Sau đó nó có thể được trộn để tạo ra các màu khác theo cặp.

 • Tính nóng, lạnh của màu: là đặc tính rất cơ bản của màu. Áp dụng nguyên tắc này sẽ tạo ra sự hài hòa đẹp mắt.
 • Độ đậm nhạt của màu sắc: Áp dụng tính chất này sẽ làm cho màu sắc đồng nhất, hài hòa, nhịp nhàng.
 • Phối màu: Tùy theo thể loại và yêu cầu mà sử dụng hòa sắc cho phù hợp, tạo nên sự “hài hòa” về màu sắc.
 • Tương quan màu sắc: Quyết định sự thành công của tác phẩm. Vị trí và tỷ lệ tương đối của các mảng màu so với mỗi bóng sẽ cho thấy toàn bộ tác dụng của nó.

Trang trí:

Sự đa dạng phong phú và vẻ đẹp trong cấu trúc tự nhiên của muôn loài hoa lá là nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo của con người. Tất cả những đồ vật này được đưa vào trang trí đều trở thành những họa tiết cách điệu và khái quát hóa, tiêu biểu hóa.

Các nguyên tắc của bố cục trang trí:

Với bất kỳ kiểu trang trí nào, người ta cũng dựa trên những nguyên tắc trang trí cơ bản trong cách bài trí và vận dụng một cách khéo léo, sáng tạo những nguyên tắc này để tạo ra một hình khối trang trí có một không hai. nghệ thuật và thẩm mỹ. Với các nguyên tắc như:

 • Nguyên tắc lặp lại
 • Nguyên tắc xen kẽ
 • Quy tắc đăng bài
 • Nguyên tắc gián đoạn

VẼ Ý TƯỞNG THIẾT KẾ THỜI TRANG

Đây là bước để biến thiết kế thời trang đơn giản của bạn thành sản phẩm. Đó là một kỹ thuật hỗ trợ đắc lực cho công việc thiết kế thời trang.

Có thể bạn quan tâm >>> Học thiết kế thời trang Bao lâu?

Vẽ cá tính trong thiết kế thời trang:

 • Với tỷ lệ người trong việc vẽ các mô hình thời trang không giống người thật. Thông thường bạn cần lấy đầu làm đơn vị đo (M) và do đó chiều cao cơ thể vào khoảng 8,5-9M – đối với một người trưởng thành. Trẻ em khoảng 4 triệu, trẻ em khoảng 5 triệu và thanh thiếu niên khoảng 7 triệu.

 • Sự cân bằng của trọng lượng cơ thể trong một chuyển động hoặc tư thế. Cần nắm vững nguyên tắc này để rút ra các dạng vận động của cơ thể người.

Buổi trình diễn thời trang:

Việc kết hợp dáng người với trang phục mà chúng ta thiết kế để vẽ nên một thiết kế hoàn chỉnh, cần chú ý những nguyên tắc sau:

 1. Phác thảo tỷ lệ cơ thể con người cần phải đúng. Vẽ khuôn mặt đúng lứa tuổi, biểu cảm phù hợp với trang phục.
 2. Tạo dáng cần thể hiện trang phục ở mức thuận lợi nhất, tập trung vào những nét riêng của trang phục.
 3. Thể hiện hình vẽ sinh động, mô tả chất liệu
 4. Luôn chú ý đến bố cục chung khi phác thảo các chi tiết, màu sắc.

Trên đây là các bước đơn giản để bạn có thể vẽ ra ý tưởng thiết kế thời trang của mình. Công việc thì khác, vì vậy bạn cần có đủ đam mê và cần có sự sáng tạo.

Ngoài ra, nếu chỉ viết và vẽ các thiết kế thời trang thì chưa đủ. Bạn cần thành thạo kỹ năng may vá của mình. Để viết được vai trò quan trọng của việc học cắt may đối với việc học thiết kế thời trang. Thì hãy tham khảo bài viết >>> Tại sao Học Thiết kế thời trang “không thể bỏ qua” cắt, may và thiết kế

Chúc may mắn!

Bài viết "“Gợi ý” Cách Phát Triển Ý Tưởng Thiết Kế Thời Trang Cho Người Mới" thuộc chuyên mục Thời Trang - Hi chào các bạn , Túi đeo chéo MMS hi vọng với bài viết này sẽ giúp cho Bạn đọc đang xem chuyên mục được những thông tin đầy đủ nhất